Những hiểu lầm tai hại về kem chống nắng


Deprecated: Function create_function() is deprecated in /var/www/html/oceanbeauty/wp-content/plugins/seo-ultimate/includes/jlfunctions/arr.php on line 76

Notice: get_currentuserinfo đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.5.0! Hãy sử dụng wp_get_current_user(). in /var/www/html/oceanbeauty/wp-includes/functions.php on line 3853

Giữa thời tiết nắng nóng thế này, chống nắng cho da là điều hoàn toàn cần thiết. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng kem chống nắng 1 cách đúng đắn và hiệu quả nhất, và đa số mọi người đều mắc phải những sai lầm giống nhau.

kem-chong-nang

1. Chỉ dùng kem chống nắng khi trời nắng

chong-nang

Khi trời có mây và mát mẻ hay ngồi trong phòng thì tia cực tím vẫn có thể tác động đến làn da của bạn. Vì vậy, bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng.

2. Dùng kem chống nắng sẽ không lo da bị đen

Nghĩ như vậy là hoàn toàn không đúng. Chỉ có sản phẩm chống nắng cản được cả tia UVA và UVB (các tia này kích hoạt các tế bào hắc tố sản sinh melanin làm da sậm màu) mới giúp da không bị đen. Thậm chí nếu hoạt chất chống tia UV không bền dưới ánh nắng thì da bạn vẫn bị đen như thường. Hơn nữa, bạn cũng phải dùng đủ lượng kem chống nắng mới có thể đạt hiệu quả như mong đợi. Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng 2mg/cm2 (tức là khoảng 25-30gr cho toàn thân và 1/3 thìa café nếu dùng cho mặt) để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

3. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng tốt

kem-chong-nang

Đây là suy nghĩ không sai, nhưng không hẳn đúng. SPF (Sun Protect Factor) là định mức đo lường số giờ trung bình của một sản phẩm chứ không phải là lượng chất chống nắng nhiều hay ít. Chỉ số SPF cao hơn không có nghĩa là sẽ bảo vệ da tốt hơn. VÀ SPF càng cao đồng nghĩa với khả năng các chất hóa học trong sản phẩm càng gia tăng, dễ dẫn đến các vấn đề khô da, kích ứng và nhạy cảm.

Mức an toàn cho da: SPF 15 – 20

Thể thao ngoài trời: SPF 25 – 35

Đi biển và đi bơi: SPF 35 – 50

4. Thoa kem chống nắng gần sát giờ ra ngoài

Kem chống nắng cũng giống như những loại kem dưỡng da khác đều cần một khoảng thời gian để có thể thẩm thấu vào da. Vì vậy nên thoa kem chống nắng truớc khi ra ngoài khoảng 15-20 phút và nên thoa kem trước 30 phút khi ra bể bơi hoặc bãi biển. Nên tập cho mình thói quen sử dụng kem chống nắng, có như thế thì bạn mới không để đến lúc ra ngoài nắng rồi mới nhớ ra, lúc đó thoa kem cũng không có mấy tác dụng.

5. Da tối màu không cần kem chống nắng

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Dùng kem chống nắng không phải chỉ để không bị đen đi. Mọi làn da đều có nguy cơ lão hóa và ung thư da bởi ánh nắng. Một chuyên gia da liễu người Anh đã khẳng định: “Rất nhiều người nghĩ rằng cháy nắng 1 chút không sao. Tuy nhiên, nằm dài dưới nắng mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào thì chẳng khác gì bạn hút tới 80 điếu thuốc/ngày”.

6. Chỉ cần thoa 1 lần/ 1 ngày

Thời gian càng lâu tác dụng của kem chống nắng càng giảm. Bên cạnh đó còn có tác dụng của môi trường như khói bụi, quần áo, mồ hôi sẽ làm giảm thời gian bảo vệ da của kem. Nên đối với những làn da trung bình, cứ hai tiếng bạn lại cần thoa kem đều lại một lần. Nếu da bạn nâu nâu thì cứ khoảng 3 – 4 tiếng là hợp lý. Nếu da bạn tối màu thì chỉ cần nhớ thoa đủ kem 3 lần trong một ngày. Và khi bạn đi bơi hoặc có các hoạt động dưới nước thì số lượt thoa kem cần phải nhiều hơn 2 – 3 lần.

7. Dùng sản phẩm quá hạn

Theo thời gian, mọi loại mỹ phẩm đều mất dần hiệu quả. Tuy rằng hạn sử dụng của các loại kem chống nắng là khoảng 3 năm, nhưng tốt nhất, nên loại bỏ các tuýp kem sau 1 năm mở nắp.

8. Chỉ bôi kem chống nắng nhưng không mặc đồ bảo vệ

Những món phụ kiện như kính mát, áo chống nắng, găng tay sẽ giúp bạn bảo vệ làn da của mình hiệu quả hơn cùng với kem chống nắng.

9. Dưỡng da và trang điểm thì không sử dụng được kem chống nắng

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai nhé. Bạn nhớ nhé, quy trình thoa các sản phẩm lên mặt sẽ là: skincare (dưỡng) -> kem chống nắng -> trang điểm. Nếu dùng kem chống nắng đầu tiên thì sẽ tạo một lớp màng chắn bảo vệ khiến các dưỡng chất của sản phẩm dưỡng da không thẩm thấu vào da được, có dưỡng cũng vô ích. Còn nếu thoa kem chống nắng sau khi trang điểm thì sẽ làm nhòe nhoẹt hỏng hết lớp trang điểm xinh đẹp của bạn mất thôi.

Còn một vấn đề liên quan nữa, các sản phẩm makeup và dưỡng da ban ngày thường cũng có cả thành phần chống nắng. Vậy thì khi đè các lớp lên nhau, làm sao chúng ta biết được da mình đang được bảo vệ bởi SPF bao nhiêu?

SPF không thể cộng vào được, vì vậy chỉ số chống nắng cho da của bạn sẽ là mức của sản phẩm có SPF cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Deprecated: Function create_function() is deprecated in /var/www/html/oceanbeauty/wp-content/plugins/seo-ultimate/includes/jlfunctions/arr.php on line 64

Notice: wp_htmledit_pre đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.3.0! Hãy sử dụng format_for_editor(). in /var/www/html/oceanbeauty/wp-includes/functions.php on line 3853

Notice: wp_htmledit_pre đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.3.0! Hãy sử dụng format_for_editor(). in /var/www/html/oceanbeauty/wp-includes/functions.php on line 3853