Những điều cần biết về kem chống nắng


Deprecated: Function create_function() is deprecated in /var/www/html/oceanbeauty/wp-content/plugins/seo-ultimate/includes/jlfunctions/arr.php on line 76

Notice: get_currentuserinfo đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.5.0! Hãy sử dụng wp_get_current_user(). in /var/www/html/oceanbeauty/wp-includes/functions.php on line 3853

Các bạn đã biết rất rõ về tác hại của tia cực tím ( tia UVA, UVB) đối với làn da của chúng ta. Đặc biệt là vào mùa hè, vì vậy kem chống nắng trở thành vật bất ly thân của các bạn gái. Nhưng các bạn có chắc là mình có những hiểu biết đúng về kem chống nắng. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản và cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả.

1. Kem chống nắng và SPF là gi?

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor).

SPF là định mức đo lường số giờ da được bảo vệ không bị bỏng cháy chứ không phải chỉ số biểu thị lượng chất chống nắng nhiều hay ít. Chỉ số SPF càng cao thì làn da sẽ được bảo vệ càng lâu hơn.

Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ bạn khỏi nắng trong 10-20 phút, tuỳ thuộc vào thời điểm bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đặc điểm làn da của bạn. Như vậy, sản phẩm kem chống nắng có chỉ số 15 SPF sẽ dùng được trong khoảng 3-5 tiếng, đây là khoảng thời gian chống nắng tối đa của sản phẩm. Như vậy, hàng ngày chúng ta chỉ cần kem chống nắng có chỉ số SPF 30 (bảo vệ được khoảng 8 giờ đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời) hoặc nhiều nhất là SPF 50 (bảo vệ được khoảng 12 giờ đồng hồ) là đủ. Vậy thì có lí do gì mà chúng ta phải chi trả tiền cho những sản phẩm có SPF lớn hơn 50? Nên 1 lời khuyên chân thành là hãy chọn cho mình một sản phẩm có SPF trong khoảng 30-50 bạn nhé.

2. Chỉ số PA+ trong kem chống nắng nói lên điều gi?

Chỉ số PA được viết tắt bởi PFA (Protection Factor of UVA) là chỉ số nói lên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng. Trên thực tế, hầu hết kem chống nắng đều có khả năng lọc tia UVB, rất ít sản phẩm có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA. Vì vậy, các hãng sản xuất mỹ phẩm mới đưa ra chỉ số PA theo các mức tương ứng: PA+: Có hiệu quả chống tia UVA (mức độ 40%-50%);  PA++: Rất hiệu quả chống tia UVA (mức độ 60%-70%) và PA+++: Hiệu quả chống tia UVA cao nhất (mức độ 90% trở lên, tối đa là 98%).

3. Cách sử dụng kem chống nắng

Bôi kem chống nắng đúng cách

Tác dụng của kem chống nắng không chỉ phụ thuộc vào thành phần, nguyên liệu mà còn liên quan đến cách sử dụng. Để kem chống nắng phát huy tối đa công dụng bạn nên thoa đúng độ dày 0,2mm kem lên da. Hơn nữa, để đạt hiệu quả tối ưu, cần phải bôi kem chống nắng nửa tiếng trước khi ra ngoài.

Tuy nhiên tác dụng này không ổn định do bụi, mồ hôi, quần áo và nước cũng như việc sử dụng đúng cách của người sử dụng. Nên cần chú ý bôi lại kem chống nắng sau 2-3 giờ 1 lần.

Khi sử dụng sản phẩm cần chú ý đến những vùng da nhạy cảm như môi, vùng da mắt, mặt, mũi và mu bàn tay. Nhiều người vẫn có quan niệm rằng chỉ khi nào đi biển mới dùng kem chống nắng. Quan niệm này không chỉ sai lầm mà còn hết sức tai hại, bởi bất cứ ở đâu tia UVA và UVB cũng hoạt động chứ không chỉ ở biển.

4. Ai nên sử dụng kem chống nắng

Độ nhạy cảm với tia UV ở mỗi người khác nhau và có liên quan mật thiết với màu da. Da sáng thì dễ bị rám nắng hơn vì mức độ melanin của da thấp. Da sạm màu có mức melanin cao hơn vì thế nó ngăn chặn được tia UV hơn và ngăn ngừa chúng xuyên sâu hơn.

Ngay cả những người làm việc trong văn phòng cũng vậy, vì tia cực tím có thể xuyên qua cửa kính. Nên dùng kem chống nắng có thành phần hoạt động từ nguồn gốc tự nhiên như titanium dioxide và oxit kẽm là những thành phần hoàn toàn không gây khó chịu và thích hợp cho làn da nhạy cảm và làn da trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Deprecated: Function create_function() is deprecated in /var/www/html/oceanbeauty/wp-content/plugins/seo-ultimate/includes/jlfunctions/arr.php on line 64

Notice: wp_htmledit_pre đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.3.0! Hãy sử dụng format_for_editor(). in /var/www/html/oceanbeauty/wp-includes/functions.php on line 3853

Notice: wp_htmledit_pre đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.3.0! Hãy sử dụng format_for_editor(). in /var/www/html/oceanbeauty/wp-includes/functions.php on line 3853