Tác hại của ánh nắng mặt trời với làn da


Notice: get_currentuserinfo đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.5.0! Hãy sử dụng wp_get_current_user(). in /var/www/html/oceanbeauty.com.vn/wp-includes/functions.php on line 3853

Những vùng da không được bảo vệ và phơi nắng quá nhiều với tia UVA và UVB có thể phải chịu hậu quả cả về ngắn hạn và dài hạn, dẫn đến việc bị lão hóa da sớm, suy giảm khả năng đề kháng của da thậm chí là bị ung thư da. Các bạn cùng Ocean Beauty tìm hiểu và tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da nhé.

1. Tia cực tím là gi?

Ánh nắng mặt trời là nguồn phát ra tia tử ngoại  (hay còn gọi là tia cực tím – tia UV). Loại tia này chính là tác nhân gây nên rất nhiều tác hại cho làn da. Mức tác hại của tia UV phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc với ánh sáng, và việc da có được bảo vệ hay không.

Tia UV thường có 3 loại: UVA, UVB, UVC

 • Tia UVA âm thầm xâm nhập sâu vào da và tấn công lớp hạ bì mà không cho chúng ta có cảm giác khó chịu. Tia UVA(chiếm 95% bức xạ tia cực tím): UVA luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, vì thế khi trời râm mát thì tia UVA vẫn làm tổn hại đến da mà các chị em không biết.UVA xuyên qua được mây, qua cửa kính và nhiều loại vải. Mặc dù UVA không làm đen da nhưng lại tạo ra các gốc tự do, phá huỷ collagen và elastin (một loại protein tương tự như collagen) gây lão hoá da. UVA có thể gián tiếp gây ung thư và đột biến DNA. Nhắc đến UVA, các bạn gái hãy nghĩ đến vết nám, vết nhăn và sự lão hóa da sớm.
 • Tia UVB gây tổn hại bề mặt lớp biểu bì của da, khiến da bị bỏng nắng, kích thích hắc tố (sắc tố đỏ – nâu) và làm biến màu da. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè.
 • Tia UVCcó khả năng gây ung thư cao nhất nhưng bị tầng ô zôn hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất. Tuy nhiên hiện tại có nhiều nơi tầng ô zôn bị thủng hoặc bị mỏng thì nguy cơ từ UVC là rất lớn. 99% các loại kem chống nắng không có tác dụng chống UVC

2. Cơ chế tác động của ánh nắng mặt trời lên da

Khi ánh nắng mặt trời tác động đến các vùng da, ngay lập tức, các tế bào da sẽ phản ứng ngược lại bằng cách tăng sản sinh Melanin – sắc tố quyết định màu da – Melanin càng nhiều, da càng bị sậm đen.

3. Tác hại của ánh nắng mặt trời lên da

 • Làn da bị lão hóa sớm: Không còn nghi ngờ gì việc tia UV là một trong những các nhân tố quan trọng nhất trong việc làm cho làn da bị lão hóa sớm. Các triệu chứng bao gồm sự xuất hiện các vết nhăn, da mất tính đàn hồi,các đốm da lão hóa và da sần sùi.
Tia UV là nguyên nhân chính gân nên lão hóa da sớm
 • Ung thư da: Ung thư da có thể xuất hiện trên da nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, do đó da mặt luôn có nguy cơ mắc bệnh. Như chứng dầy sừng quang hóa là một thương tổn tiền ung thư, và vùng da này có khả năng phát triển thành ung thư.
 • Ung thư tế bào đáy trông giống như những đốm nhỏ, phát triển chậm, bóng, có mài đỏ hay hồng. Nếu để tự nhiên, nó có  xu hướng trở nên cứng, chảy máu và phát triển thành u nhọt. Chúng thường xuất hiện ở mặt, da đầu, tai, tay, vai hay lưng. Ung thư da tế bào vảy thường là các mảng màu hồng, chúng thường cứng và làm da đóng vảy trên bề mặt và thường thấy ở mặt, cổ, môi, tai, tay, vai, tay và chân. Chúng cũng dễ bị chảy máu và phát triển thành u nhọt.
 • Tàn nhang là cá đốm nhỏ, sạm màu, nằm trên bề mặt da và phân bổ thành từng đám, tập trng nhiều trên mũi và hai bên má, đa dạng về màu sắc, có người màu vàng, nâu vàng, nâu sáng và phần lớn là màu nâu đen. Bản chất là sự phát triển quá mức các sắc tố melanin, và chúng thường chỉ xuất hiện ở những người có làn da mỏng, trắng mịn. Nguyên nhân là do da tiếp xúc lâu với ánh nắng mà không được bảo vệ.
Tia UV là nguyên nhân chính gây nên tàn nhang
 • Sự sạm nắng và cháy nắng: Làn da bị đỏ, đau rát bởi phơi nắng quá độ, và thiếu sự bảo vệ khỏi mặt trời. Mặc dù cả cơ thể đều có nguy cơ, nhưng vùng bị ảnh hưởng phổ biến nhất là các vùng tiếp xúc trực tiếp với các tia UV gây hại như vai, mặt, phần trên của tai, da đầu, mu bàn chân.

 • Chứng mụn rộp đơn hình : Một trong những tác động tiêu cực của UVA là sự suy giảm hệ thống miễn dịch của da. Điều này làm cho da dễ bị tấn công bởi các virut như virut mụn rộp đơn hình, cũng được biết như là những vết lở loét nghiêm trọng. Đây là những vết bỏng rộp nhỏ phát triển ở môi hoặc là quanh miệng.

 

2 thoughts on “Tác hại của ánh nắng mặt trời với làn da

  • Ms Thuý - Ocean Beauty says:

   Bạn Trần Đạt thân mến!dùng kem chống nắng rất tốt cho da khi da đường, để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời. Bạn thật là một người bạn trai tâm lý ạ. CHúc hai bạn mãi hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: wp_htmledit_pre đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.3.0! Hãy sử dụng format_for_editor(). in /var/www/html/oceanbeauty.com.vn/wp-includes/functions.php on line 3853

Notice: wp_htmledit_pre đã bị loại bỏ từ phiên bản 4.3.0! Hãy sử dụng format_for_editor(). in /var/www/html/oceanbeauty.com.vn/wp-includes/functions.php on line 3853